02:24 ICT Thứ sáu, 17/08/2018

Trang nhất » Thủ tục hành chính » Tư pháp - Hộ tịch

Thủ tục Đăng ký khai sinh và khai tử cho trẻ chết sơ sinh

Thứ tư - 04/09/2013 13:38
Thủ tục: Đăng ký khai sinh và khai tử cho trẻ chết sơ sinh
- Trình tự thực hiện:
          + Bước 1: Thân nhân hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn.
          + Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ, yêu cầu bổ sung, hoàn thiện nếu chưa đầy đủ, chưa hợp lệ.
          + Bước 3: Công chức Tư pháp - Hộ tịch xử lý hồ sơ. Trình lãnh đạo ký.
          + Bước 4: Bộ phận tiếp nhận trả giấy chứng tử.
- Cách thức thực hiện: hồ sơ nộp tại trụ sở UBND cấp xã
- Thành phần, số lượng hồ sơ:
a) Thành phần hồ sơ:
Giấy báo tử ghi rõ địa chỉ của trẻ chết sơ sinh; giờ, ngày, tháng, năm chết; địa điểm chết và nguyên nhân chết.
+ Đối với trẻ chết sơ sinh chết tại bệnh viện hoặc tại cơ sở y tế, thì Giám đốc bệnh viện hoặc người phụ trách cơ sở y tế đó cấp Giấy báo tử;
+ Đối với trẻ sơ sinh chết tại nhà ở nơi cư trú, thì văn bản xác nhận việc chết của người làm chứng thay cho Giấy báo tử.
+ Nếu công chức tiếp nhận không biết rõ về nhân thân hoặc nơi cư trú của đương sự, thì yêu cầu xuất trình các giấy tờ sau đây để kiểm tra:
  • Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của người đi đăng ký hộ tịch để xác định về cá nhân người đó;
  • Sổ hộ khẩu, Sổ đăng ký tạm trú để làm căn cứ xác định thẩm quyền đăng ký hộ tịch theo quy định.
          b) Số lượng hồ sơ:  01 (bộ)
- Thời hạn giải quyết: Giải quyết ngay
- Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân
- Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: UBND cấp xã
- Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy chứng tử
- Lệ phí: Không có
- Tên mẫu đơn, tờ khai: Không có
- Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:
          Trẻ em sinh ra sống được từ 24 (hai bốn) giờ trở lên rồi mới chết cũng phải đăng ký khai sinh và khai tử
- Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:
          + Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch.
+ Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/6/2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch.
+ Thông tư số 08.a/2010/TT-BTP ngày 25/3/2010 của Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ, sử dụng sổ, biểu mẫu hộ tịch.
+ Quyết định 09/2010/QĐ-UBND ngày 08/3/2010 của UBND thành phố Đà Nẵng quy định mức thu, quản lý và sử dụng lệ phí hộ tịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.