11:42 EDT Chủ nhật, 27/05/2018

Thứ tư - 04/09/2013 22:32
Thủ tục: Cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ Sổ hộ tịch
- Trình tự thực hiện:
          + Bước 1: Cá nhân hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn.
          + Bước 2: Công chức thụ lý hồ sơ kiểm tra các giấy tờ, nếu các giấy tờ đầy đủ, hợp lệ và việc đề nghị cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ Sổ hộ tịch là đúng thẩm quyền thì tiến hành thụ lý hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ, thì hướng dẫn cá nhân nộp hồ sơ bổ sung.
          + Bước 3: Công chức Tư pháp - Hộ tịch tiến hành kiểm tra để khẳng định tính chính xác của việc yêu cầu cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ Sổ hộ tịch mà đương sự đề nghị cấp, Công chức Tư pháp - Hộ tịch thực hiện cấp bản sao. Trình Chủ tịch ký và chuyển kết quả cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.
          + Bước 4: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trả kết quả giải quyết hồ sơ.
- Cách thức thực hiện: Hồ sơ nộp tại trụ sở UBND cấp xã hoặc qua đường bưu điện
- Thành phần, số lượng hồ sơ:
a) Thành phần hồ sơ:
- Phiếu yêu cầu hoặc có thể gửi văn bản đề nghị (qua đường bưu điện) yêu cầu UBND quận, huyện nơi lưu trữ Sổ hộ tịch
- Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân khác để cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra. Trong trường hợp người yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc là người đại diện hợp pháp, người được uỷ quyền của người được cấp bản chính; cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột, người thừa kế của người được cấp bản chính trong trường hợp người đó đã chết thì phải xuất trình thêm giấy tờ chứng minh là người có quyền yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc.
* Trong trường hợp gửi qua hệ thống bưu chính, thì các giấy tờ có trong thành phần hồ sơ phải là bản sao có chứng thực; trường hợp trực tiếp thì nộp bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực.
          b) Số lượng hồ sơ:  01 (bộ)
- Thời hạn giải quyết: 01 ngày làm việc
- Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân
- Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: UBND cấp xã
- Kết quả thực hiện thủ tục hành chính:
          + Bản sao giấy tờ hộ tịch
- Lệ phí: 2.000đ/1 bản sao
- Tên mẫu đơn, tờ khai: Không có
- Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính: Không có
- Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:
+ Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11
+ Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch.
+ Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/6/2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch.
+ Thông tư số 08.a/2010/TT-BTP ngày 25/3/2010 của Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ, sử dụng sổ, biểu mẫu hộ tịch.
+ Quyết định 09/2010/QĐ-UBND ngày 08/3/2010 của UBND thành phố Đà Nẵng quy định mức thu, quản lý và sử dụng lệ phí hộ tịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
+ Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ngày 02/02/2012 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực.

18. Thủ tục: Đăng ký việc nuôi con nuôi
- Trình tự thực hiện:
          + Bước 1: Cá nhân hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn.
          + Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ, yêu cầu bổ sung, hoàn thiện nếu chưa đầy đủ, chưa hợp lệ.
          + Bước 3: Công chức Tư pháp - Hộ tịch xử lý hồ sơ, trình lãnh đạo ký Giấy chứng nhận việc nuôi con nuôi, chuyển kết quả cho Bộ phận tiếp nhận trả kết quả
          + Bước 4: Bộ phận tiếp nhận trả kết quả cho cá nhân.
- Cách thức thực hiện: hồ sơ nộp tại trụ sở UBND cấp xã
- Thành phần, số lượng hồ sơ:
a) Thành phần hồ sơ:
* Hồ sơ của người nhận con nuôi:
+ Đơn xin nhận con nuôi;
+ Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, giấy tờ có giá trị thay thế;
+ Phiếu lý lịch tư pháp;
+ Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;
+ Xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế đảm bảo việc nhận nuôi con nuôi do UBND phường, xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp (trừ trường hợp nhận nuôi con nuôi có mối quan hệ thân thích).
* Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi:
+ Giấy khai sinh;
+ Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;
+ 02 ảnh toàn thân (nhìn thẳng chụp) không quá 06 tháng;
+ Biên bản xác nhận tình trạng trẻ em bị bỏ rơi (nếu là trẻ bị bỏ rơi);
+ Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ đã chết đối với trẻ em mồ côi;
+ Quyết định của tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ bị mất tích, mất năng lực hành vi nhân sự.
+ Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ơ cơ sở nuôi dưỡng.
          b) Số lượng hồ sơ:  01 (bộ)
- Thời hạn giải quyết: 20 ngày làm việc
- Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân
- Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: UBND cấp xã
- Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy chứng nhận việc nuôi con nuôi
- Lệ phí:
400.000đ/1 trường hợp
* Miễn lệ phí đăng ký nuôi con nuôi trong nước đối với trường hợp cha dượng hoặc mẹ kế nhận con riêng của vợ hoặc chồng làm con nuôi; cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi; nhận trẻ em quy định tại khoản 1 Điều 3 của Nghị định 19/2011/NĐ-CP làm con nuôi và việc nuôi con nuôi ở vùng sâu, vùng xa.
- Tên mẫu đơn, tờ khai:
+  Đơn xin nhận con nuôi (Mẫu TP/CN-2011/CN.02)
- Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính: Không có
- Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:
+ Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11
+ Luật nuôi con nuôi ngày 17/6/2010.
+ Luật hôn nhân và gia đình số 22/2000/QH10
+ Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật nuôi con nuôi.
+ Thông tư số 12/2011/TT-BTP ngày 27/6/2011 của Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ, sử dụng biểu mẫu nuôi con nuôi.
Mẫu đăng ký xin tải tại đây