18:44 ICT Thứ tư, 14/11/2018

Hỏi - Đáp

  Công dân hỏi
  Cơ quan trả lời

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 154

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2519

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 511859

Trang nhất » Nông thôn mới » Tin hoạt động

XÃ HÒA NINH HUY ĐỘNG SỨC DÂN

Thứ hai - 09/09/2013 08:26
Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm làm thay đổi diện mạo nông thôn, đem lại cuộc sống ấm no và hạnh phúc cho người dân. Để chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả, bên cạnh vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức của Đảng và chính quyền của địa phương, thì một động lực quan trọng không thể thiếu là phải phát huy được nội lực, sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của người dân. Tại xã Hòa Ninh, bài học về phát huy sức dân đã được thể hiện một cách sinh động trong suốt lộ trình xây dựng nông thôn mới của địa phương trong những năm qua.
          Là địa phương miền núi của huyện Hòa Vang, đời sống nhân dân xã Hòa Ninh còn gặp nhiều khó khăn, người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Ngay khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới, địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo chương trình, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đồng thời xác định trong thực hiện, nhân dân phải luôn đóng vai trò là chủ thể. Do làm tốt công tác tuyên truyền, từ phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, phong trào làm đường giao thông nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn xã ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Một trong những điểm sáng tiêu biểu là thôn Mỹ Sơn. Đây là thôn không ảnh hưởng bởi các dự án quy hoạch, nên được chọn là thôn điểm trong xây dựng Nông thôn mới của xã. Ngay khi vừa phát động, người dân trong thôn đã sớm tìm hiểu các cách thức, chủ trương của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã về kế hoạch tập trung triển khai các công việc thực hiện xây dựng NTM tại thôn, cụ thể là làm đường giao thông. Nhiều hộ ngoài việc hiến đất, tháo bỏ tường rào cổng ngõ còn đóng góp thêm tiền để cùng tham gia xây dựng. Cụ thể như năm 2012 tại thôn Mỹ Sơn xã đã tập trung triển khai thi công nâng cấp mở rộng tuyến đường tại tổ 1 với chiều dài 620m chiều rộng 4m bề dày 0.18m, với tổng kinh phí 573 triệu trong đó nhân dân đóng góp 70 triệu, hiến 700m2 đất và tài sản trên đất quy tiền 91,5 triệu, còn lại là các nguồn vốn ngân sách xã, huyện và hỗ trợ từ các đơn vị khác. Điều đáng ghi nhận ở đây là nguồn lực đóng góp trong nhân dân rất lớn, mỗi hộ trực tiếp hưởng lợi đóng góp 1.000.000đ, những hộ khác đều tham gia đóng góp 200.000đ/hộ, những hộ khó khăn, hộ nghèo thì có chính sách miễn giảm nên nhân dân hưởng ứng rất tích cực. Riêng trong năm 2013, xã đã triển khai thi công xong 725m đường bê tông; gồm tuyến ở thôn An Sơn  dài 300m, rộng 3,5m, bề dày 0,18m, nhân dân mỗi hộ hưởng lợi trực tiếp đóng góp từ 2,2-2,5 triệu đồng/hộ, hộ khác đóng 50 000đ/hộ và 2 tuyến ở thôn Mỹ Sơn với tổng chiều dài 425m, trong đó 1 tuyến tại tổ 3 dài 250m, bề rộng 4,5m, bề dày 0,18m, nhà nước đầu tư xi măng và 50% cát sạn, đây là tuyến có rất nhiều hộ nghèo và hộ khó khăn, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động nên nhân dân đóng góp mỗi hộ trực tiếp hưởng lợi từ 2-5 triệu đồng. Đặc biệt hộ ông Nguyễn Hữu Tâm đã tình nguyện đóng góp 10 triệu đồng. Tuyến thứ 2 tại tổ 1 với chiều dài 175m, khu này có nhiều hộ là cán bộ hưu trí và hộ già, nhưng bà con vẫn tích cực hưởng ứng đóng góp từ 2,2-2,5 triệu đồng, ngoài ra nhân dân trên toàn thôn còn tham gia ửng hộ 50 000đ/hộ về công thì được đơn vị bộ đội E83 Hải Quân giúp đỡ thi công.
          Ngoài việc tích cực tham gia làm đường giao thông nông thôn, nhân dân thôn Mỹ Sơn còn tiên phong trong việc tham gia phát triển kinh tế, cải tạo vườn tạp và đã có nhiều hộ đã đầu tư mô hình sản xuất chăn nuôi có hiệu quả cao.
         Không chỉ riêng thôn Mỹ Sơn, mà nhiều thôn khác trên địa bàn xã Hòa Ninh như thôn An Sơn, Đông Sơn, Hòa Trung… cũng đã có những cách làm hay và sáng tạo trong huy động nguồn lực từ nhân dân cùng thực hiện các tiêu chí theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nhờ thực hiện tốt việc huy động sức dân, qua 3 năm tổ chức thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Hòa Ninh đã đạt được những kết quả tích cực. Đến nay địa phương đã đạt được 11/19 tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới và phấn đấu trong năm 2013 sẽ đạt thêm 2-3 tiêu chí nữa đó là tỉ lệ lao động và hệ thống chính trị. Tổng nguồn vốn thực hiện chương trình là gần 1 tỷ đồng, trong đó vốn đóng góp từ nhân dân trên 300 triệu đồng.
          Về xã Hòa Ninh đặc biệt là ở 2 thôn An Sơn và Mỹ Sơn trong những ngày này, chúng ta sẽ cảm nhận được niềm vui thể hiện rõ trên khuôn mặt mỗi người dân. Những con đường giao thông nông thôn thênh thang rộng mở, điểm sinh hoạt văn hóa được khang trang hơn… tất cả đều là những công trình xuất phát từ “ý Đảng, lòng dân”. 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Giới thiệu về Xã Hòa Ninh

Đặc điểm tự nhiên,  Vị trí địa lý:Diện tích: Hòa Ninh là một xã miền núi của huyện Hòa Vang có tổng diện tích tự nhiên là 10.519 ha đây là diện tích tương đối lớn.Địa hình : Hòa Ninh thuộc dạng bán sơn địa, gần một nữa diện tích là đồi núi (nơi cao nhất là Đỉnh Núi Chúa- Bà Nà cao 1487m so với...