09:40 EDT Thứ hai, 23/07/2018

MÔ HÌNH TRỒNG HOA TẠI HÒA NINH

Thứ hai - 02/02/2015 20:00
                 DẠ YẾN THẢO MÔ HÌNH MỚI HOA CAO CẤP HÒA NINH
       Về thôn Trung Nghĩa xã Hòa Ninh huyện Hòa Vang, giữa bạt ngàn rừng keo xanh tốt chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước khung cảnh một nhà kính bề thế mà bên trong hàng ngàn chậu hoa Dạ Yến Thảo đang lung linh khoe sắc chuẩn bị đón mùa xuân mới. Mà chủ nhân của mô hình này vốn là mật nhà giáo còn rất trẻ từ thành phố lên đây ươn mầm.
 Sau  nhiều năm khởi nghiệp bằng  nghề cao quý tại thành thị. Tốt nghiệp đại học sư phạm  chuyên khoa ngoại ngữ. anh Nguyễn Anh Duy, trú tại Thanh Khê, Đà Nẵng về với công việc chuyên môn của mình trên bục giảng. Dẫu biết rằng công việc này là cao quý, đúng với chuyên môn đã học. Nhưng anh vẫn chưa thỏa chí đam mê vươn lên làm giàu. Suy ngẫm mãi vẫn chưa tìm ra cách nào để thực hiện. Trong một dịp tết nguyên đán 2013 anh mua 2 cặp hoa Dạ yến thảo về chơi, càng ngăm càng thấy mê, bởi màu sắc mùi hương và sự độc đáo của nó. Hoa treo xỏa dài sát đất mãi đến tháng 5 tháng 6 vẫn còn xanh tươi trĩu hoa, bạn bè đến ai cũng tấm tắc khen đẹp. Như gặp được vàng anh quyết định tìm hiểu về quy trình và kỹ thuật trồng hoa Dạ Yến Thảo. Ngoài thời gian đứng lớp anh luôn tranh thủ tìm tòi về kỹ thuật trồng hoa này. Sau khi năm được kỹ thuật rồi. Những khó khăn tưỡng chừng như không thể vượt qua lại đến với anh. Bởi hiện tại loài hoa này mới thành công ở Đà Lạt, còn khí hậu ở Đà Nẵng thì không thể biết trước được. Tiếp đến là hoa này được trồng trong nhà kính và yêu cầu phải có diện tích lớn. Trong khi nhà anh chục m 2 đất để canh tác không có. Vậy là anh khăn gói bỏ phố lên rừng. Vào đầu tháng 9 năm 2014 anh mìm đến Hòa Ninh, nới có khu du lịch bà Nà khí hậu khá lý tưởng anh thuê hản một khu nhà của trại chăn nuôi gà với diện tích 800m2 cải tạo sữa chữa thành nhà kính bề thế và khang trang. Đồng thời anh lắp đặt các trang thiết bị như giàn tren hệ thống phun tưới. Và bắt đầu nhập giống về trồng và nuôi cấy. Qua gần 3 tháng đến nay 1200 chậu hoa Dạ Yến thảo của anh Duy đang phát triển xanh tươi và có khoản 400 chậu đang cho Hoa. Hứa hẹn những kết quả ban đầu từ mô hình hoa mới này.
Nói thêm về kỹ thuật trồng loài hoa này anh Duy cho biết; Hoa dạ yến thảo là một loài loa cao cấp mà hiện nay nhiều người rất thích chới, bởi màu sắc phong phú, lâu tàn, có thể chơi quang năm, không gian chiếm không nhiều. Hòa Này trồng khá dễ song cũng yêu cầu quy trình kỹ thuật chăm sóc cao, không được tước nước bẩn, bốn quá nhiều phân hóa học, đặc biệt là khi mới dâm cành không được nhận quá chặt. Hiệu quả từ hoa này mang lại khá cao. Bình quân một chậu hoa từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 3 tháng tổng chi phí cho một chậu đường kính 40-50cm khoảng 100 000đ và bán ra được 150 000đ. Hiện nay anh đang trồng 800 chậu nhỏ đường kính 30cm, và 400 chậu trung40-50cm.  Anh cho biết thêm số hoa trên không cần phải lo đầu ra, bởi toàn bộ số hoa anh trồng đã có người đặt mua. Tuy nhiên bước đầu triển khai anh vẫn gặp trở ngại đã phải hủy bỏ hơn 300 chậu. Do công nhân chưa quen tay trồng quá chặt nên đã bị chết.
       Về thăm mô hình hoa của anh Duy. Đ/c Nguyễn Hữu Trung- Phó chủ tịch UBND xã Hòa Ninh cho biết. Nghề trồng hoa là một nghề khá triển vọng hiện nay, tại Hòa Ninh cũng đã có nhiều hộ trồng hoa như hoa lyly, hoa cúc..nhưng hiệu quả không cao. Nhưng với hoa Dạ Yến thảo là một dòng hoa cao cấp mới mà hiện nay Đà Nẵng chưa có, trong khi thị trường và nhu cầu chơi hoa này tại Đà Nẵng rất lớn. Địa phương luôn tạo điều kiện về mọi mặt để cho anh Duy thực hiện thành công mô hình này. Khi mô hình này thành công sẽ là một điểm nhấn về mô hình hoa cao cấp tại Hòa Ninh, qua đó sẽ giúp cho nhân dân địa phương học hỏi và nhân rộng.

Anh Nguyễn Anh Duy đang chăm sóc hoa.

Được biết sau khi kết thúc đợt hoa này thành công anh Duy sẽ nhân rông quy mô lên 5-7 ngàn chậu Dạ yến thảo, ngài ra anh sẽ tiếp tục trồng thêm hoa lyly. Va một số loài hoa cao cấp khác.
Dù biết rằng quả ngọt chưa hái nhưng với những chậu hoa đang xanh lá tốt cành, đươm nụ sắp cho hoa để đón chào xuân mới 2015 sẽ hứa hẹn mang lại một kết quả tốt đẹp từ hiệu quả của mô hình hòa mới hoa cao cấp Dạ Yến Thảo tại Hòa Ninh ua đó sẽ góp phần giúp Hòa Ninh hoàn thành tiêu chí về hình thức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới .

Đ/c Nguyễn Hữu Trung-PCT UBND xã thăm mô hình Hoa Dạ Yến Thảo

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Tân