22:31 EST Thứ năm, 15/11/2018

Tin tức - sự kiện

Hỏi - Đáp

  Công dân hỏi
  Cơ quan trả lời

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 134

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2897

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 512237

Trang nhất » Tin Tức » Văn bản mới

Gỡ khó cho cán bộ trẻ

Thứ hai - 02/06/2014 05:16

Gỡ khó cho cán bộ trẻ

Chủ Nhật, 01/06/2014, 08:26 [GMT+7]
Chị Nguyễn Thị Lành phát biểu những suy nghĩ của mình tại buổi đối thoại.
Chị Nguyễn Thị Lành phát biểu những suy nghĩ của mình tại buổi đối thoại.

ĐNĐT - Sáng 31-5, Sở Nội vụ tổ chức buổi đối thoại với sinh viên khá, giỏi được thu hút về công tác tại phường, xã nhằm đánh giá thực trạng công tác và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của sinh viên, làm cơ sở đánh giá kết quả thực hiện chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố.

Vị trí công việc trái chuyên môn đào tạo

Buổi đối thoại được bắt đầu bằng câu chuyện của chị Nguyễn Thị Lành. Tốt nghiệp đại học ngành Tài chính-tín dụng loại giỏi, chị về làm việc tại UBND xã Hòa Ninh, huyện HòaVang hơn 10 năm tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ một cửa liên thông - bộ phận hoàn toàn không liên quan đến lĩnh vực chuyên môn được đào tạo của chị. Chị Lành mong muốn được thi công chức nhưng không thể bởi vướng quy định phải làm việc ít nhất 1 năm tại vị trí chuyên môn. Trong khi đó, người làm ở vị trí tài chính-kế toán của UBND xã cũng không thể đi thi bởi không có bằng cấp trong lĩnh vực tài chính.

Câu chuyện của chị Lành được ông Nguyễn Thương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ gọi là sự khập khiễng trong bố trí công việc khi “thuê người học xây dựng đi làm may mặc” và khẳng định Sở Nội vụ sẽ quan tâm giải quyết bất cập trong vấn đề cán bộ đủ chuẩn không được bố trí công việc phù hợp và được đi thi công chức tại xã, phường.

Tại buổi đối thoại, hầu hết các sinh viên khá, giỏi đều bày tỏ sự bất bình đối với tính cục bộ địa phương, yếu tố thân quen chi phối nhiều đến giải quyết công việc. Nhiều cán bộ, công chức có tâm lý ỷ lại, không thực sự cố gắng công tác. Sự không đồng đều về năng lực chuyên môn, sự khác biệt về cách nghĩ, cách làm dẫn đến nhiều khó khăn trong phối hợp giải quyết công việc.

Một Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn bày tỏ bức xúc trước tình trạng “thừa người vẫn cứ thừa, thiếu người vẫn cứ thiếu”. Rất nhiều cán bộ dành 8 tiếng tại cơ quan chỉ để lướt mạng Internet và “tám” chuyện trên Facebook chứ không chú tâm làm việc. Trong khi đó, có những cá nhân lại phải ôm quá nhiều việc, cống hiến rất nhiều nhưng lợi ích thu về được cào bằng, thậm chí thấp hơn cả những cán bộ chỉ chơi game trong giờ hành chính.

Phải biết sợ nghèo kiến thức, đạo đức và khả năng sáng tạo

Các sinh viên khá, giỏi còn thẳng thắn bày tỏ những khó khăn trong công việc như cấp phường, xã là cấp hành chính thấp nhất, tiếp xúc với nhân dân ở địa phương nên các vấn đề nảy sinh trong công việc rất đa dạng, phức tạp, nhiều vấn đề mới liên tục phát sinh, đa số sinh viên thu hút không phải là người địa phương, công tác xa nhà, địa bàn công tác rộng khiến việc nắm bắt tình hình cơ sở và sinh hoạt với khu dân cư tương đối khó khăn, đặc biệt là đối với các xã miền núi thuộc huyện Hòa Vang.

Việc kiêm nhiệm nhiều, bị chi phối bởi nhiều công việc nhỏ nhặt cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian nghiên cứu chuyên môn và chất lượng công việc. Vấn đề thu nhập cũng là một băn khoăn không nhỏ, bởi mặc dù có sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chế độ chính sách dành cho sinh viên thu hút từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, mức tiền lương và phụ cấp vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của cá nhân.

Bên cạnh đó, nhiều cán bộ phường, xã chưa thực sự tin tưởng vào năng lực của sinh viên thu hút; việc bố trí công tác vẫn còn bất hợp lý, chồng chéo và luân chuyển quá nhiều, ảnh hưởng đến tâm lý cá nhân, không thể yên tâm công tác. Việc chưa được thi tuyển hoặc xét tuyển công chức cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của sinh viên thu hút.

Đáp lại những băn khoăn của các cán bộ trẻ, ông Nguyễn Thương cho rằng, đối tượng thu hút về phường, xã là đối tượng được đào tạo cơ bản, có kiến thức, chuyên môn nhất định, là lao động chất lượng cao của thành phố, do đó, cần phải đau đáu trong suy nghĩ của mình nỗi sợ nghèo kiến thức, đạo đức và khả năng sáng tạo. Chính nỗi sợ này sẽ giúp cán bộ trẻ khẳng định được mình qua công việc, từ từ sẽ thoát được cả cái nghèo về vật chất.

Mượn lời Thủ tướng đầu tiên của Singapore - Lý Quang Diệu: “kiến thức học tập và ứng dụng kiến thức vào công việc là đem lại cho bạn một cuộc sống tốt, ngược lại những ai nghĩ rằng, có thể trông cậy vào mối quan hệ thân sơ, sự luồn lách, gian dối sẽ gặp trắc trở bởi xem nhẹ việc trau dồi kiến thức”, ông Nguyễn Thương muốn gửi đến các cán bộ trẻ một thông điệp rằng, cứ học tập, làm việc, cuộc sống sẽ đưa ra câu trả lời xác đáng cho người biết cống hiến và cả những cá nhân cậy quen biết, chây lười trong công việc.

Ông Nguyễn Thương cũng dặn dò đội ngũ cán bộ trẻ rằng trong quá trình làm việc, phải biết hài hòa giữa học tập, phấn đấu của bản thân với tất cả những hoạt động cộng đồng, tự làm giàu tâm hồn và kỹ năng sống của mình là cách để đi đến thành công. Cán bộ trẻ phải biết đặt sứ mệnh cho bản thân là cố gắng phát huy kiến thức, phục vụ tổ chức, hướng đến mục tiêu phục vụ nhân dân. Cán bộ trẻ cần mạnh dạn đưa ra sáng kiến, kiên định lập trường tư tưởng nhưng cũng phải dung hòa, thích nghi với môi trường tại cơ sở, phải nhớ rằng sáng tạo cá biệt chỉ có thể được nâng tầm trong môi trường tập thể.

Ông Nguyễn Thương đánh giá cao tất cả những ý kiến, chia sẻ được trao đổi trong buổi đối thoại; đồng thời, ông hứa sẽ tiếp tục nghiên cứu, cố gắng giải quyết những vấn đề bất cập thuộc phạm vi giải quyết của Sở Nội vụ và kiến nghị, đề xuất với Trung ương để thay thế những cơ chế lạc hậu, bảo thủ, áp đặt nhưng không thuộc phạm vi giải quyết của thành phố. Tất cả hướng đến mục tiêu bố trí, quản lý, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng đội ngũ cán bộ trẻ sao cho có chất lượng nhất trong thời gian sắp đến.

Thực hiện mục tiêu “Phát triển nguồn nhân lực là chìa khóa để Đà Nẵng tăng trưởng, phát triển và cạnh tranh hiệu quả trong kỷ nguyên kinh tế tri thức và toàn cầu hóa kinh tế”, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Nội vụ đã tiến hành nhiều đợt thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tính đến nay, đã có hơn 130 sinh viên khá giỏi được bố trí công tác tại phường, xã trên địa bàn thành phố. Thực tế cho thấy, sinh viên đã có những đóng góp tích cực cho sự vững mạnh của chính quyền cơ sở nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung.

Bài và ảnh: MAI TRANG


Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Hà(Sưu tầm)

Nguồn tin: Mai Trang- Báo Đà Nẵng ngày 02/6/2014

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bác Hồ và chuyện coi thời gian là "báu vật"

Có hàng trăm mẩu chuyện về Bác. Chuyện nào cũng cảm động, sâu sắc. Nhưng, một trong những chuyện vừa thể hiện sự mẫu mực, vừa thể hiện sự tôn trọng mọi người, vừa là lời phê bình nhẹ nhàng nhưng lại có tác dụng nhắc nhở tất cả mọi người về vấn đề tiết kiệm thời gian, đó là câu chuyện: "Thời gian quý...