05:45 EDT Chủ nhật, 27/05/2018

Tập huấn trồng bưởi da xanh

Thứ ba - 11/10/2016 03:22
Tập huấn trồng bưởi da xanh

​         Ngày 08/10/2016, Ủy ban nhân dân, Hội Nông dân xã Hoà Ninh phối hợp với phòng nông nghiệp PTNT huyện Hoà Vang tổ chức buổi tập huấn kiến thức trồng, chăm sóc bưởi da xanh cho 70 hộ đăng ký trồng bưởi Da xanh, theo chương trình cải tạo vườn tạp của xã.
          Tại buổi tập huấn, các hộ nông dân được cán bộ chuyên môn giới thiệu đến bà con về tiêu chuẩn, chất lượng cơ bản về hình thái, trọng lượng và chất lượng trái bưởi đáp ứng tiêu chuẩn ; những khuyết tật thường gặp trên trái bưởi như: da cám, vết côn trùng đốt,…nguyên nhân và cách phòng trị. Ngoài ra, bà con trồng bưởi còn được hướng dẫn biện pháp chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi da xanh trong điều kiện khô hạn hiện nay.  Đặc biệt là kỹ thuật nhân giống bưởi địa phương.

Buổi tập huấn là dịp để các hộ dân tiếp cận quy trình chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh theo phương pháp mới giúp cây bưởi cho sản phẩm đồng đều về mẫu mã và chất lượng đáp ứng tiêu chẩn khắc khe của các thị trường hiện nay.

Hiện nay xã Hoà Ninh là địa phương có diện tích trồng bưởi da xanh lớn phù hợp và có hiệu quả của thành phố Đà Nẵng. Hiện tại có khoảng 3 ha  bưởi chuyên canh tập trung và có hiệu quả kinh tế rất cao, tập trung tại thôn Đông Sơn. Để tạo  nên sản phẩm đặc trưng của địa phương, xã Hoà Ninh đã xây dựng dự án chuyên canh và tạo thương hiệu Bưởi Hoà Ninh. Qua triển khai đã có hơn 70 hộ đăng ký tham gia trồng với tổng diện tích gần 14 ha. Giai đoạn 1 đã được UBND - Phòng nông nghiệp huyện thống nhất đầu tư 9 ha. Sau khi tập huấn các hộ sẽ tiến hành ký cam kết thực hiện theo quy trình kỹ thuật  đã được hướng dẫn. Dự kiến các hộ sẽ được xuống giống vào cuối năm 2016.
          Đây là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm của xã Hoà Ninh trong năm 2016.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Tân