18:32 ICT Thứ sáu, 16/11/2018

Tin tức - sự kiện

Hỏi - Đáp

  Công dân hỏi
  Cơ quan trả lời

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 3


Hôm nayHôm nay : 317

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3028

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 512368

Trang nhất » Tin Tức » Nông thôn mới » Mô hình cách làm hay

Hòa Ninh những mô hình hiệu quả

Thứ hai - 09/09/2013 08:31
Cũng như nhiều địa phương cánh tây bắc của huyện Hòa Vang, xã Hòa Ninh chịu tác động của công tác quy hoạch giải tỏa đền bù để thực hiện các dự án. Hiện nay trên địa bàn xã đang triển khai 40 dự án quy hoạch của thành phố. Trong đó dự án khu nhà nghĩ chuyên gia với diện tích 1.178 ha ảnh hưởng đến 8 thôn, có 4 thôn giải tỏa đi hẳn với 700 hộ dân, nên làm ảnh hưởng rất lớn đến việc quy hoạch xây dựng NTM của xã đặc biệt là việc ổn định đầu tư phát triển kinh tế.
Hiện nay kinh tế của Hòa Ninh chủ yếu là chăn nuôi và trồng rừng. Để ngành kinh tế mũi nhọn chăn nuôi được phát triển ổn định và bền vững mang tính hàng hóa cao và tạo ra được những mô hình tiêu biểu để nhân rộng, trong thời gian qua xã Hòa Ninh đã nổ lực tuyên truyền động viên nhân dân trong vùng quy hoạch tiếp tục yên tâm đầu tư phát triển kinh tế với việc Đảng ủy xã ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế, Hội Nông dân xã tăng cường công tác tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, mở lớp đào tạo nghề cho nông dân, tổ chức cho nông dân tham quan học tập các mô hình kinh tế ở các địa phương khác, tiếp nhận các dự án, các loại giống cây trồng và con vật nuôi mới có năng suất và chất lượng cao cho nông dân sản xuất. Từ đó đã thúc đẩy được phong trào thi đua sản xuất phát triển kinh tế đều khắp trên toàn xã. Nhiều mô hình kinh tế được hình thành và phát triển tốt. Đó là mô hình chăn nuôi bò lai sind với trên 100 hộ chăn nuôi; trung bình mỗi hộ nuôi từ 15 – 30 con, có hộ đến 60 con như hộ ông Dương Văn Minh ở An Sơn 65 con, Ngô Thuận, ở Đông Sơn 25 con bò-7 con trâu, Hoàng Nghĩa Thọ ở Mỹ Sơn 23 con bò-35 con dê... Tiếp đến là mà hình chăn nuôi gà ta thả vườn theo hướng an toàn sinh học. Hiện toàn xã có trên 20 hộ tham gia với số lượng trên 200 con/ lứa, nhiều hộ còn trang bị cả máy ấp trứng như hộ ông Đặng Sỹ Tư, ông Trần văn Bằng ở thôn Đông Sơn…Cùng với đó là mô hình nuôi chim bồ câu, nuôi chim cút đẻ trứng của các hộ ở thôn Sơn Phước; mô hình nuôi rắn mối của hộ ông Trần Huê ở thôn 1, ông Nguyễn Ngọc Giang ở thôn Mỹ Sơn; mô hình trồng tre lấy măng ở thôn Hòa Trung, thôn 1; mô hình trồng rau ở thôn 1 và thôn Hòa Trung; trong đó có hộ trồng đến gần 1ha rau ăn quả như hộ ông Phan Đình Thành ở thôn 1, mỗi ngày cho ra thị trường từ 200-500kg quả dưa leo, khổ qua, mối năm cho lợi nhuận từ 50-70 triệu đồng; mô hình chăn nuôi heo rừng và nhím của nhiều trang trại và gia trại cũng đang phát triển ổn định.
Mô hình trồng nấm ăn ở thôn 1, thôn Sơn Phước và thôn Mỹ Sơn và hiện nay đã thành lập được tổ hợp tác sản xuất nấm ăn tập trung tại thôn Sơn Phước có 14 thành viên tham gia, tổ hợp tác sản xuất nấm đi vào hoạt động ngoài việc sản xuất tạo sản phẩm các loại nấm còn cung cấp bịch giá thể cho nhân dân địa phương và khách hàng có nhu cầu đặt mua để sản xuất. mô hình cải tại vườn tạp của hộ ông Võ Duy Ninh ở thôn Sơn Phước với vườn mít, và chôm chôm hơn 1ha đã cho quả, mô hình trồng ổi của ông Lê Văn Tám, mô hình cải tạo vườn tạp của 40 hộ tại thôn Mỹ Sơn trồng mít ghép và bơ. Mô hình ươm cây giống lâm nghiệp của các nhóm hộ ở thôn Sơn Phước, Mỹ Sơn, Đông Sơn, An Sơn và hàng trăm hộ tròng rừng thâm canh mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Ngoài những mô hình phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hoá đem lại hiệu quả cao nêu trên, xã Hòa Ninh phải kể đến, mô hình chăn nuôi thỏ của các hộ Nguyễn Văn Cương với trại thỏ Như Ý, gồm đàn thỏ gần 1000 con, nguyễn Văn Chính trại thỏ Quốc Cường với đàn thỏ trên 400 con ở thôn 5, Lê Hữu Nhân với đàn thỏ trên 300 con ở thôn Mỹ Sơn, ông Nguyễn Đình Toàn với số lượng trên 200 con ơ thôn Đông Sơn, ông Lê Duy Phương với đàn thỏ trên 150 con là mô hình tiêu biểu cho cách nghĩ cách làm mới trong phát triển kinh tế…
Bức tranh các mô hình kinh tế trên đã đánh dấu một bước khởi sắc cho kinh tế nông nghiệp hiện nay ở xã Hòa Ninh. Đây là tiền đề quan trọng giúp địa phương nâng cao thu nhập, hình thành nhiều hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả theo chương trình xây dựng NTM.
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Bác Hồ và chuyện coi thời gian là "báu vật"

Có hàng trăm mẩu chuyện về Bác. Chuyện nào cũng cảm động, sâu sắc. Nhưng, một trong những chuyện vừa thể hiện sự mẫu mực, vừa thể hiện sự tôn trọng mọi người, vừa là lời phê bình nhẹ nhàng nhưng lại có tác dụng nhắc nhở tất cả mọi người về vấn đề tiết kiệm thời gian, đó là câu chuyện: "Thời gian quý...