18:25 ICT Thứ sáu, 16/11/2018

Tin tức - sự kiện

Hỏi - Đáp

  Công dân hỏi
  Cơ quan trả lời

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 309

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3020

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 512360

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị, kinh tế

Tổng kết ngành Nông nghiệp 2016

Thứ năm - 17/11/2016 14:37
Tổng kết ngành Nông nghiệp 2016

Tổng kết ngành Nông nghiệp 2016


          Ngày 16/11/2016 UBND xã Hòa Ninh tổ chức hội nghị Tổng kết năm 2016 và triển khai phương hướng nhiệm vụ, kế hoạch năm 2017 ngành nông nghiệp. Là một trong những địa phương xác định kinh tế nông nghiệp là nhiệm vụ chủ đạo, trong những năm qua mặc dù thời tiết có phần không mấy thuận lợi, hằng năm trên địa bàn phải hứng chịu những đợt nắng hạn kéo dài vào mùa khô và những cơn bão tàn phá vào mùa mưa bão, hầu hết diện tích canh tác nông nghiệp của xã chỉ gieo trồng được một vụ trong năm.
Năm 2016, tiếp tục thực hiện chủ trương xây dựng Nông thôn mới trong đó chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản xuất và xây dựng thôn kiểu mẫu, phát triển bền vững và một số nhiệm vụ khác của ngành, với quyết tâm chung của toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực của nhân dân toàn xã, ngành nông nghiệp đã tổ chức thực hiện đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
 

Lĩnh vực trồng trọt
Cây lúa các giống lúa chính sản xuất gồm : HT1 và NX30, XI23. Diện tích sản xuất cả năm 151 ha, trong đó: Vụ Đông xuân 2015 – 2016 diện tích sản xuất 141 ha, năng suất 60,06 tạ/ha giảm 1,44 tạ/ha so với cùng kỳ, đạt sản lượng 854,5 tấn. Vụ Hè thu diện tích sản xuất là 10 ha, diện tích gieo sạ giảm nguyên nhân do thời tiết nắng hạn kéo dài từ đầu vụ làm nhiều chân ruộng thiếu nước nên không sản xuất được. Năng suất 52,25 tạ/ha, tăng 6,25 tạ/ha so với cùng kỳ, đạt sản lượng 52,25 tấn
Cây bắp tổng diện tích sản xuất là 10ha, đạt năng xuất 56,11 tạ/ha tập trung tại các thôn Hòa Trung, Thôn Một, Trung Nghĩa và một số diện tích nhỏ lẻ nằm rải rác ở các thôn còn lại. Trong năm đa số nhân dân tập trung sản suất bắp lai năng xuất cao, giá cả ổn định phục vụ nhu cầu chăn nuôi tại địa phương.
Các loại cây trồng khác: Cây lạc 2ha; khoai lang 3ha; rau các loại 2ha. Riêng đối với rau khu vực tập trung sản xuất chủ yếu tại thôn Một và Hòa Trung với nhiều hộ nông dân, bước đầu đã hình thành mô hình sản xuất, đầu tư sản xuất có sản phẩm tiếp cận tiêu thụ trên thị trường và thu nhập khoảng 4,5 triệu/tháng/lao động

Về chăn nuôi
Quy mô đàn gia súc, gia cầm trong dân tiếp tục duy trì và phát triển với số lượng đàn trâu: 120 con; bò 1.650 con; heo 2250 con; dê : 370 con, thỏ : 1500 con.
Tổng đàn gia cầm: Khoảng 20.000 con. Công tác tiêm phòng được thực hiện thường xuyên, trong năm đã tổ chức tiêm phòng bệnh LMLM cho trâu bò : 2094 con, bệnh Tụ huyết trùng cho trâu bò là 700 con, bệnh cúm A H5N1 cho gia cầm là 16.525 con, bệnh dại trên chó là 170 con, Tụ huyết trùng cho lợn là 600 con, phó thương hàn trên lợn 650 con, ngoài ra còn tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng tại một số điểm có nguy cơ xảy ra dịch là 30 lít thuốc Benkocid. Hướng dẫn người chăn nuôi chủ động phối hợp với thú y cơ sở để theo dõi tình hình chăn nuôi. Trong năm không để xảy ra dịch bệnh trên gia súc và gia cầm.
 

Về nuôi trồng thủy sản
Là một xã miền núi nên diện tích nuôi trồng thủy sản không đáng kể, một vài nông hộ có ao thả cá và vài hộ đánh bắt cá tại hồ Hòa Trung nên tổng giá trị thủy sản đạt tỉ lệ thấp.

Lĩnh vực lâm nghiệp
Thực hiện công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp, tổ chức tổng kết công tác QLBVR, PCCCR năm 2015 và triển khai phương hướng năm 2016. Xác định ngành lâm nghiệp vẫn là ngành kinh tế chủ đạo của điạ phương, với diện tích rừng sản xuất trên 2.300ha chủ yếu là trồng keo lá tràm, tập trung tại các thôn Hòa Trung, Trung Nghĩa, An Sơn,Đông Sơn, Sơn Phước. Bước đầu ngành lâm nghiệp đã mang lại lợi nhuận tương đối ổn định, tuy nhiên giá nhân công cao, chi phí vận chuyển lớn và thời tiết diễn biến phức tạp phần nào ảnh hưởng đến sản xuất. Trong năm nhân dân đã trông mới trên 30ha.
Năm 2016 là năm khó khăn chung của ngành nông nghiệp, hạn hán vụ Hè thu đã làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng so với vụ Đông Xuân, diện tích gieo sạ ít cũng làm cho sản lượng ngành nông nghiệp giảm. Tuy nhiên, xác định rõ những khó khăn ngay từ đầu năm do đó UBND xã tranh thủ sự giúp đỡ của các ban ngành cấp trên, đặc biệt UBND huyện Hòa Vang, sự chỉ đạo điều hành của Đảng ủy, HĐND, tinh thần phối hợp nhiệt tình của các hội đoàn thể, đến nay đã triển khai nhiều biện pháp hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh, chuyển dịch cơ cấu con giống cây trồng đạt những kết quả nhất định.
 

Tác giả bài viết: Lê Xuân Vương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bác Hồ và chuyện coi thời gian là "báu vật"

Có hàng trăm mẩu chuyện về Bác. Chuyện nào cũng cảm động, sâu sắc. Nhưng, một trong những chuyện vừa thể hiện sự mẫu mực, vừa thể hiện sự tôn trọng mọi người, vừa là lời phê bình nhẹ nhàng nhưng lại có tác dụng nhắc nhở tất cả mọi người về vấn đề tiết kiệm thời gian, đó là câu chuyện: "Thời gian quý...