22:32 EST Thứ năm, 15/11/2018

Tin tức - sự kiện

Hỏi - Đáp

  Công dân hỏi
  Cơ quan trả lời

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 134

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2898

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 512238

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị, kinh tế

Phát triển Hòa Vang trở thành đô thị kiểu mẫu của Đà Nẵng về phía Tây

Chủ nhật - 06/11/2016 07:51
Phát triển Hòa Vang trở thành đô thị kiểu mẫu của Đà Nẵng về phía Tây

Phát triển Hòa Vang trở thành đô thị kiểu mẫu của Đà Nẵng về phía Tây

Tập thể Ban Thường vụ Thành ủy đã ghi nhận những kết quả quan trọng trong 10 năm nỗ lực phấn đấu, tổ chức, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Kết luận số 05-KL/TU của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hòa Vang trong buổi làm việc với Ban Thường vụ huyện ủy Hòa Vang, vào sáng ngày 4/11.
Xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới theo hướng đô thị
Bí thư Huyện ủy Hòa Vang Trần Văn Trường
báo cáo tại buổi làm việc

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, huyện Hòa Vang có 100% xã, 90% thôn, cơ quan, trường học và hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa; 100% trạm y tế có bác sỹ, trên 95% dân số tham gia bảo hiểm y tế, đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế cho nhân dân...; đồng thời, đầu tư, trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử, di tích văn hóa, gắn kết với du lịch tham quan tìm hiểu các di tích lịch sử văn hóa; ưu tiên phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với giải quyết việc làm và thực hiện chính sách xã hội. Trong 10 năm, kinh tế của huyện tăng trưởng, chương trình nông thôn mới đạt kết quả tích cực, tạo cho diện mạo nông thôn Hòa Vang khang trang và khởi sắc theo hướng đô thị, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể, quốc phòng, an ninh được giữ vững. 

Công tác quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện có những chuyển biến rõ rệt. Huyện đã đầu tư hoàn thành và đưa vào sử dụng các công trình như Trung tâm hành chính huyện, cầu sông Yên, cầu Trường Định, tuyến đường ADB5 Hoà Tiến - Hòa Phong, đường Hòa Thọ Tây - Hòa Nhơn, Bệnh viện Đa khoa Hòa Vang,đường Nam Hải Vân - Tuý Loan, đường Hoàng Văn Thái nối dài, đường Vành đai phía Nam…Từ đó, diện mạo Hòa Vang thay đổi rõ rệt theo hướng đô thị.

Công tác giáo dục - đào tạo cũng được huyện quan tâm đầu tư đúng mức với 32/47 trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia vào cuối năm 2015, tăng 14 trường so với năm 2006. 11/11 trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, tăng 8 trạm y tế so với năm 2006. Chất lượng và năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ các cấp được nâng lên rõ rệt với 460 cán bộ được tuyển dụng, thu hút 53 sinh viên khá giỏi, tiếp nhận 30 cán bộ Đề án 89, cử 909 lượt cán bộ đi đào tạo các lớp. Bên cạnh đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định; quan hệ giữa các ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể được củng cố. 

Một số kết quả 10 năm triển khai thực hiện Kết luật 05-KL/TU

(1)- Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: Thương mại-Dịch vụ tăng 27,6% (từ 23,8% lên 51,4%), Công nghiệp - Xây dựng giảm 3,2% (từ 33,7% giảm còn 30,5%), Nông nghiệp giảm 24,4% (từ 42,5% giảm còn 18,1%).

(2)- Tổng giá trị sản xuất tăng bình quân 11,6%/năm. Trong đó:

- Ngành Công nghiệp- Xây dựng tăng bình quân 13,2%/năm.

- Ngành Dịch vụ tăng bình quân 13,7%/năm.

- Ngành Nông nghiệp tăng bình quân 4,6%/năm.

(3)- Tổng thu ngân sách năm tăng 3,2 lần: từ 43,624 tỷ đồng năm 2006 lên 140,7 tỷ đồng năm 2015.

(4)- Thu nhập bình quân đầu người tăng 3,98 lần: tăng từ 6,96 triệu đồng/người/năm 2006  lên 27,75 triệu đồng/người/năm 2015.

(5)- Giải quyết việc làm 22.312 lao động; giảm 16.360 lượt hộ thoát nghèo; xóa 1.761 nhà tạm.

(6)- Phát triển được 1.938 đảng viên, nâng tổng số đảng viên đến nay 4.160 đảng viên, tăng 1.515 đảng viên so với năm 2006.

Tại buổi làm việc, các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy cơ bản đồng tình với những kết quả mà Hòa Vang đạt được. Đồng thời, cũng nghiêm túc nhìn nhận những mặt hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm được nêu trong Báo cáo của Huyện Hòa Vang. Đó là, việc quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản, môi trường còn lỏng lẻo. Nhiều dự án chậm triển khai, kéo dài nhiều năm gây bức xúc trong nhân dân. Những vấn đề bức xúc nảy sinh chưa phát hiện kịp thời, việc thông tin tình hình và định hướng dư luận còn chậm. Thu nhập bình quân đầu người còn rất thấp so với mặt bằng của thành phố và cả nước (năm 2015: huyện 27,75 triệu đồng, thành phố 63 triệu đồng). Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số tổ chức đảng chưa đáp ứng yêu cầu. Vì thế mà sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún, lượng hàng hóa không lớn dẫn đến việc tiêu thụ khó và giá cả không ổn định; công nghiệp, dịch vụ nhỏ lẻ, thậm chí siêu nhỏ.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng, tổng số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hòa Vang hiện nay là 450 doanh nghiệp/1.300 tỷ đồng vốn đầu tư. Như vậy, trung bình quy mô mỗi doanh nghiệp có vốn 3 tỷ đồng, nghĩa là doanh nghiệp siêu nhỏ. Ngành hàng hạn chế, chủ yếu là những lĩnh vực gây ô nhiễm môi trường, không phù hợp với chủ trương phát triển của thành phố. Nguồn lực phát triển có rất nhiều nhưng chưa thấy trong đề xuất, vì vậy, huyện Hòa Vàn phải tăng cường xác định nguồn lực phát triển như:  nguồn lực trong dân, diện tích đất đai…

Phát triển Hòa Vang trong bài toán chiến lược của Đà Nẵng

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh cho biết, định hướng tương lai của Đà Nẵng sẽ là phát triển đô thị về phía Tây: “Trong tương lai, thành phố chọn mở rộng về phía Hòa Vang để giãn dân, điều này cũng đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rất nhiều lần trong buổi làm việc mới đây với lãnh đạo chủ chốt của thành phố”. Vì vậy, Hòa Vang có vai trò chiến lược hết sức quan trọng đối với sự phát triển lâu dài của Đà Nẵng, phấn đấu để trở thành một đô thị kiểu mẫu của Đà Nẵng.
 

Quang cảnh buổi làm việc


Phó Bí thư Thường trực Võ Công Trí cũng nhấn mạnh yêu cầu phát triển Hòa Vang trở thành đô thị kiểu mẫu, nhưng phải quan tâm giữ gìn cảnh quan tự nhiên, đảm bảo hạ tầng, và đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch sinh thái vốn là thế mạnh của huyện. Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, mặc dù Hòa Vang có tỷ lệ tăng trưởng cao nhưng giá trị tuyệt đối còn rất thấp, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, Hòa Vang cần bám sát Quyết định 1600-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 để xây dựng Hòa Vang trước hết trở thành một huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng chí Võ Công Trí đề nghị huyện Hòa Vang không phải vì là một huyện nông nghiệp mà chịu thua kém các quận khác trên địa bàn thành phố. Để làm được điều đó, thời gian tới Hòa Vang cần tập trung một số vấn đề về phát triển công nghiệp nông thôn trên địa bàn huyện, định hướng phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp, phát triển sản phẩm du lịch đặc thù nhằm nâng cao tính cạnh tranh, bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử, xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ trong việc bảo vệ và khai thác tài nguyên trên địa bàn huyện, phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, sử dụng hiệu quả tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường sinh thái…  

Mục tiêu phát triển huyện Hòa Vang giai đoạn 2016 - 2020

1. Hoàn thành quy hoạch các phân khu để phát triển kinh tế: công nghiệp-xây dựng, chăn nuôi tập trung, vùng sản xuất chuyên canh, thương mại-dịch vụ.

2. Cơ cấu kinh tế năm 2020: dịch vụ 55% - công nghiệp 33% - nông nghiệp 12%. Tổng giá trị sản xuất tăng bình quân 11 - 12%/năm.

3. Thu ngân sách hằng năm tăng 7 - 10%/năm, phấn đấu đến năm 2020, huyện tự chủ nguồn thu ngân sách 40-50%.

4. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 55 triệu đồng/năm.     

5. Giải quyết việc làm từ 1.700 - 2.000 lao động/năm, tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 65-70%.

6. Đến năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 5% [theo chuẩn dưới 1,1 triệu đồng/người/năm].

7. Giảm tỷ suất sinh 0,05-0,15‰/năm, giảm tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi xuống còn 7%.

8. Hình thành và khai thác các điểm du lịch: Khu Căn cứ cách mạng Huyện ủy, Phong Nam (Hòa Châu), Túy Loan – Bồ Bản (Hòa Phong), Cẩm Nê – Yến Nê (Hòa Tiến), Thái Lai (Hòa Nhơn), du lịch đường sông Cu Đê, hồ Hòa Trung (Hòa Ninh), hồ Hóc Khế (Hòa Phong), hồ Đồng Nghệ (Hòa Khương).

9. Không có tổ chức cơ sở Đảng nào yếu kém

Tại buổi làm việc, các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy đã phân tích, huyện Hòa Vang có diện tích lớn (chiếm 80% diện tích của thành phố) nhưng dân số lại ít (chỉ chiếm 12,4% dân số). Lợi thế phát triển của huyện là những lợi thế “sinh ra” trên quan điểm hội nhập, cho hội nhập và nhờ hội nhập. Những lợi thế này phải gắn với tương lai phát triển của Đà Nẵng. Trong đó, có hai nhóm lợi thế chủ yếu là: Nhóm lợi thế gắn với quỹ đất của Hòa Vang và nhóm lợi thế gắn với sự khác biệt cấu trúc phát triển - cấu trúc kinh tế, tài nguyên du lịch, cảnh quan, đặc sắc văn hóa của huyện so với các quận đô thị, hiện đại của Đà Nẵng. 

Theo đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh yêu cầu huyện Hòa Vang phải căn cứ vào chân dung tương lai của Đà nẵng để định vị mình, để lựa chọn và xác định cách thức phát triển của huyện. Chọn hướng phát triển tương lai là phải có quy hoạch đất đai cẩn thận với tầm nhìn xa và gắn với toàn cục - tổng thể Đà Nẵng; vẫn tiếp tục chức năng là huyện của một thành phố du lịch biển hiện đại. Nghĩa là, với cấu trúc ngành nghề chính là nông nghiệp nhưng phải là nền nông nghiệp sạch, chất lượng cao, phải gắn với công nghệ cao; công nghiệp trên đất Hòa Vang chỉ nên là công nghiệp công nghệ cao; dựa trên các yếu tố khác biệt đặc trưng, hình thành các tọa độ du lịch liên kết với Đà Nẵng, bổ sung cho Đà Nẵng; sự phát triển của Hòa Vang phải dựa chủ yếu vào doanh nghiệp, và là doanh nghiệp trong nông nghiệp.

Đối với các phương hướng, đề xuất, kiến nghị phát triển Hòa Vang trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh cơ bản nhất trí. Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh cũng nhấn mạnh, Hòa Vang cần mạnh dạn thực hiện thêm tiêu chí thứ 20 (xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới)  nhằm hiện thực hóa các giá trị cốt lõi của nông thôn mới tại mỗi gia đình, ngõ xóm.

Tiếp thu những ý kiến đóng góp của tập thể Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Huyện ủy Hòa Vang Trần Văn Trường tin chắc rằng, với sự quyết tâm cao, cùng với nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, Hòa Vang sẽ phấn đấu tiếp tục trở thành điểm sáng trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tạo tiền đề xây dựng và phát triển Hòa Vang chuyển dịch cơ cấu đúng hướng, trở thành một đô thị kiểu mẫu của thành phố Đà Nẵng về phía Tây.
 

Ban Thường vụ Thành ủy chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo huyện Hòa Vang


 

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố
Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại buổi làm việc 

 Đà Nẵng tập trung phát triển hạ tầng về phía Tây

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết: Lãnh đạo thành phố đã dự thảo văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xin phép điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch phát triển không gian của thành phố, trong đó có khu vực phía Tây (huyện Hòa Vang), cũng như cho phép thuê tư vấn nước ngoài để xúc tiến triển khai sớm.

Chủ tịch UBND thành phố đồng tình về hướng phát triển tỷ trọng  dịch vụ 55% - công nghiệp 33% - nông nghiệp 12%. Tuy phát triển công nghiệp, điều chắc chắn là Đà Nẵng sẽ không khuyến khích các ngành công nghiệp sử dụng công nghệ thấp, gây ảnh hưởng đến môi trường; đồng thời, vấn đề đặt ra là phát triển công nghiệp gì và phát triển như thế nào để không xung đột với các thành phần còn lại trong cơ cấu kinh tế. Trên lĩnh vực nông nghiệp, thành phố hết sức ủng hộ định hướng ưu tiên thu hút đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh ứng dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả sản phẩm, mang lại giá trị gia tăng cao. Muốn vậy phải có cơ chế để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư trên lĩnh vực này, có thể là không thu tiền thuê đất hoặc hỗ trợ cho vay vốn. Cùng với đó, phát triển nông nghiệp phải gắn chặt với việc tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, hướng đến phát triển bền vững.

Trong thời gian đến, thành phố sẽ ưu tiên đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của huyện Hòa Vang. Theo đó, thành phố đã có Công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị đưa tuyến đường vành đai phía Tây thành phố vào Hợp phần 2 - Dự án Cải thiện hạ tầng giao thông thành phố từ nguồn vốn vay từ Quỹ OPEC và Phát triển quốc tế (OFID). Bộ Giao thông vận tải đã có chủ trương đầu tư tuyến đường Quốc lộ 14G và đoạn Tuý Loan - cầu Hà Nha của tuyến đường Quốc lộ 14B. Cùng với đó, thành phố cũng đang tập trung các nguồn lực đầu tư các tuyến đường kết nối với các khu du lịch như Bà Nà Hills, Núi Thần Tài.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đề nghị, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể huyện Hòa Vang tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục kịp thời những hạn chế, khó khăn, tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ, toàn diện, để xây dựng huyện Hòa Vang phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn.

Theo Dangbodanang.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bác Hồ và chuyện coi thời gian là "báu vật"

Có hàng trăm mẩu chuyện về Bác. Chuyện nào cũng cảm động, sâu sắc. Nhưng, một trong những chuyện vừa thể hiện sự mẫu mực, vừa thể hiện sự tôn trọng mọi người, vừa là lời phê bình nhẹ nhàng nhưng lại có tác dụng nhắc nhở tất cả mọi người về vấn đề tiết kiệm thời gian, đó là câu chuyện: "Thời gian quý...