18:13 ICT Thứ tư, 14/11/2018

Tin tức - sự kiện

Hỏi - Đáp

  Công dân hỏi
  Cơ quan trả lời

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 115

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2480

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 511820

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị, kinh tế

Hộ nông dân sản xuất giỏi

Thứ ba - 28/02/2017 14:07
Hộ nông dân sản xuất giỏi

Hộ nông dân sản xuất giỏi

Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi, trên địa bàn xã ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, nhiều gương nông dân dám nghĩ dám làm, vượt khó vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.
Ông Huỳnh Như Khánh ở thôn Năm là một trong những gương nông dân dám nghĩ, dám làm, phát triển kinh tế hiệu quả. Trên cơ sở 02 hecta đất, gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, trồng trọt đem lại hiệu quả cao. Trong đó hiệu quả nhất là các giống cây trồng vật nuôi chuyên canh đầu tư quy mô như: cây hồ tiêu, chè và chăn nuôi bò sữa, gà thịt.
 Với hơn 300 gốc tiêu, mỗi năm đem lại cho gia đình ông thu nhập hơn 80 triệu. Đến mùa thu hoạch còn tạo việc làm cho nhiều người dân trong vùng. Để tiêu có năng suất cao, ông Khánh đã áp dụng hiệu quả các kỹ thuật được tập huấn bởi Hội nông dân các cấp, chăm sóc bón thúc sau mỗi vụ thu hoạch; đặc biệt ông đã tìm ra cách để ngăn ngừa hiệu quả bệnh vàng lá – vốn là bệnh làm cho cây tiêu suy kiệt, gây thiệt hại nặng nề cho người nông dân.
Ngoài tiêu, gia đình ông mới đầu tư trồng hơn 1 hecta chè, trong vụ thu hoạch đầu tiên đã đem về thu nhập hơn 25 triệu đồng. Chè là một trong những loại cây ít sâu bệnh, ít tốn công chăm sóc.
 
Sản phẩm sữa chua (yaourt) được chế biến từ chính nguồn sữa tươi từ trang trại

Về chăm nuôi, hiện nay gia đình ông đang tập trung nuôi gà thịt và bò sữa. Đây là  mô hình bò sữa duy nhất trên địa bàn xã. Với 160 triệu mua 02 con bò ban đầu, hiện nay đàn bò đã tăng lên 4 con. Sản lượng mỗi con 08 lít sữa tươi/ngày. Từ nguồn sữa tươi này, gia đình đã nghiên cứu chế biến ra sản phẩm sữa chua (yaourt) chất lượng cao cung cấp thị trường. Với 08 tháng cho sữa tươi liên tục trong một năm, thu nhập từ đàn bò sữa đem lại trung bình 300.000 – 400.000 đồng/ngày và 60-70 triệu trong năm.
 

Đối với gà thịt, sau nhiều lần thất bại từ chăn nuôi lợn, gà trứng; ông Khánh quyết định chuyển qua mô hình nuôi gà thịt cung cấp cho nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố. Để có đầu ra, ông Khánh đã chịu khó đi gõ cửa từng nhà hàng tiệc cưới, quán ăn để chào hàng. Đến nay đã có 02 nhà hàng lớn (trong đó có nhà hàng For You) ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Với đàn gà luôn được duy trì 600 con (300 gà con), thu nhập đem lại từ mô hình chăn nuôi này hơn 50 triệu/năm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Như Khánh chia sẻ “để có thành công như ngày hôm nay, bản thân ông đã trải qua nhiều lần thất bại; từ đó đã không ngừng tìm tòi học hỏi rất nhiều qua sách báo, các lớp tập huấn và đặc biệt bản thân ông đã mạnh dạn tiếp cận các cơ sở chế biến, các đại lý thu mua để giới thiệu sản phẩm đến thị trường với giá thành tốt nhất”
 


Ông Khánh với máy xay thức ăn

Theo quan sát của chúng tôi, ông Huỳnh Như Khánh còn rất mạnh dạn đầu tư nhiều máy móc, thiết bị hiện đại để hỗ trợ trong quá trình chăn nuôi, sản xuất như: máy xay cỏ, xay thức ăn; máy vặt lông gà; hệ thống phun nước áp lực cao để vệ sinh chuồng trại cũng như phun thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ vậy đã tăng năng suất rất nhiều trong quá trình lao động sản xuất.

Chủ trương cải tạo vườn tạp đang được UBND xã Hòa Ninh tập trung chỉ đạo thực hiện; sản xuất chuyên canh có quy mô đầu tư bài bản như hộ ông Huỳnh Như Khánh là một trong những mô hình cần được nhân rộng.
 
Bài và ảnh: Ngô Khải Hoàng
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu về Xã Hòa Ninh

Đặc điểm tự nhiên,  Vị trí địa lý:Diện tích: Hòa Ninh là một xã miền núi của huyện Hòa Vang có tổng diện tích tự nhiên là 10.519 ha đây là diện tích tương đối lớn.Địa hình : Hòa Ninh thuộc dạng bán sơn địa, gần một nữa diện tích là đồi núi (nơi cao nhất là Đỉnh Núi Chúa- Bà Nà cao 1487m so với...