04:51 EDT Chủ nhật, 23/09/2018

Cải cách hành chính hướng tới người dân

Thứ năm - 06/10/2016 23:27
Cải cách hành chính hướng tới người dân

Trong 9 tháng đầu năm 2016, UBND xã Hòa Ninh đã triển khai nhiều chương trình CCHC như: xây dựng quy chế cơ quan và giám sát việc chấp hành của cán bộ công chức, triển khai các chương trình phối hợp trong thực hiện nghiệp vụ của các cơ quan, ban ngành; công khai về tài chính công. Đặc biệt, với việc lấy người dân làm trung tâm, các mô hình “trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại nhà cho công dân”, Công bố “số điện thoại tư vấn thủ tục hành chính”, liên thông hồ sơ “3 trong 1” cho trẻ lần lượt ra đời. Không chỉ tạo được bước đột phá trong công tác CCHC mà còn xây dựng được hình ảnh gần gũi, thân thiện của cán bộ công chức đối với người dân.

Để các mô hình thật sự đi vào cuộc sống, công tác tuyên truyền phổ biến đóng vai trò quan trọng. Ngoài việc tuyên truyền qua đài phát thanh, tuyên truyền trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; UBND xã Hòa Ninh còn triển khai qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Quang cảnh 1 buổi tuyên truyền về CCHC

Một số mẫu tờ rơi về CCHC của xã

Với việc in và cấp phát 1.000 tờ rơi, trong đó chắt lọc những nội dung về các mô hình CCHC, số điện thoại tư vấn dịch vụ công, số điện thoại cần thiết, chính sách về BHYT tự nguyện, địa chỉ các trang điện tử thành phố, huyện, xã… ; đã truyền tải được những thông tin cần thiết nhất đến với người dân.

Ngoài ra, việc tuyên truyền thông qua các kênh vận động của mặt trận đoàn thể cũng được chú trọng. Ngày 05/10/2016, UBND xã Hòa Ninh đã tổ chức phổ biến các mô hình CCHC đến tập thể cán bộ từ xã đến thôn với 110 người tham gia. Ngoài việc tiếp cận những thông tin CCHC của huyện, xã; các đại biểu còn được hướng dẫn đăng ký dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4. Tổ CCHC còn phân phát các tờ rơi hướng dẫn để các chi bộ, chi hội đoàn thể trên địa bàn 08 thôn về tuyên truyền cho đảng viên, hội viên, đoàn viên thông qua các buổi sinh hoạt, hội họp tại cơ sở.

Phát biểu trong buổi tuyên truyền, ông Lê Đức Thương – chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: để làm tốt công tác CCHC cần sự vào cuộc của tất cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn; phải làm đồng bộ tất cả các giải pháp và mỗi cán bộ công chức phải luôn thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Phục vụ nhân dân là nhiệm vụ của mọi cán bộ, công chức, là gốc của mọi công việc”

Tác giả bài viết: Ngô Khải Hoàng